ต้องเอาตัวให้รอดยังไงเมื่อต้องอยู่ในเหตุการณ์กราดยิง?

 เพิ่งผ่านไปไม่นานกับเหตุการณ์คนร้ายนำปืนมากราดยิงประชาชน

คนบริสุทธิ์เสียชีวิตที่จังหวัดลพบุรี มาวันนี้มีเหตุการณ์ที่เรียกได้ว่ารุนแรงกว่ามากเกิดขึ้นอีกครั้งที่จัดหวัดนครราชสีมา เมืองของย่าโม  ทำให้ผู้คนตกใจและหวาดกลัวกันเป็นจำนวนมากเพราะเหตุการณ์ในครั้งนี้มีผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนมากว่า 20 คนและยังมีคนบาดเจ็บมากมาย

ก่อนหน้านี้ประเทศไทยไม่เคยเกิดเหตุการณ์แบบนี้มาก่อน จึงไม่ได้มีการวางแผนการหนีอย่างไรไว้ล่วงหน้ามาวันนี้มีเหตุการณ์เลวร้ายมาหลายรอบแล้วดังนั้น เราควรจะทราบว่าเราจะมีวิธีการเอาตัวเองให้รอดได้อย่างไรให้ต้องต้องอยู่ในสถานการณ์แบบที่เกิดเหตุที่ห้าง Terminal 21 ที่โคราช

       หลักการเอาตัวรอดหากเหตุการณ์กำลังเกิดขึ้นอยู่ หากใครมีสัมภาระข้าวของพะรุงพะรังให้ทิ้งก่อนแล้ววิ่งหนีทันที โดยให้ฟังทิศทางของเสียงปืนว่ายิงมาจากทิศทางใดแล้วห้ามวิ่งไปทางเสียงปืนอย่างเด็ดขาด ถ้ามีคนอื่นที่อยู่ที่เดียวกับเราก็ช่วยคนอื่นให้หนีไปพร้อมเราด้วยถ้าทำได้แต่ถ้าหากเขาไม่ยอมหนีก็ปล่อยเขาไปแล้วให้เราหนีไปเองลำพังก็ได้

ซึ่งหากหนีออกไปจากจุดเกิดเหตุได้ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจรายงานสถานการณ์ที่เกิดขึ้นทันที แต่ถ้าหากหนีไม่ได้ ให้รีบหาที่ซ่อนตัว

ซึ่งการซ่อนตัวที่ดีควรอยู่หลังกำแพงหนาหนา อยู่อย่างเงียบเงียบปิดอุปกรณ์สื่อสารทั้งหมดรวมถึงโทรศัพท์มือถือ ถ้ามีที่ล็อกประตูก็ให้ล็อกเลย และปิดไฟให้มืด ที่สำคัญอย่าคุยกันและอย่าซ่อนอยู่รวมกันเป็นกลุ่มใหญ่ให้กระจายกันหาที่ซ่อนและหากต้องการจะติดต่อสื่อสารกับคนภายนอกหรือตำรวจให้ส่งเป็นข้อความเท่านั้น

และซ่อนตัวจนกว่าจะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาให้ความช่วยเหลือ พยายามใช้โทรศัพท์มือถือติดต่อสื่อสารกับภายนอกยามที่จำเป็นเท่านั้นเพื่อเป็นการ save battery

    จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่ห้างที่โคราชในครั้งนี้ ทำให้ประชาชนคงต้องมีการวางแผนกับคนในครอบครัวเอาไว้บางแล้วว่าหากมีเหตุการณ์เช่นนี้ควรจะมีการหนีกันไปทางไหนอย่างไร หรือหากต้องต่างคนต่างหนีจะมีจุดที่สามารถนัดเจอกันได้อย่างไร เพื่อไม่ให้คนทางบ้านต้องเป็นห่วง

สิ่งสำคัญที่สุดเมื่อมีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นก็ตามให้หนีไว้ก่อน ไม่ต้องห่วงการไลฟ์สด อยากให้คนอื่นเห็นหรืออยากรู้ความเป็นไปของสถานการณ์ในตอนนั้นเพราะชีวิตสำคัญที่สุด ซึ่งในช่วงเวลาแบบนี้พวกเราคนไทยต้องช่วยเหลือกันเอง หากเห็นอะไรที่น่าสงสัย

ควรแจ้งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบทันทีเหตุการณ์ในครั้งนี้คงจะเป็นกรณีศึกษาให้กับอีกหลายหน่วยงานว่าจะทำการแก้ไขเหตุการณ์แบบนี้อย่างไรให้รวดเร็วเพื่อไม่ให้มีคนบาดเจ็บล้มตายเป็นจำนวนมากอย่างในครั้งนี้