ตะเกียบกินได้

วัฒกรรมเเบบใหม่ ที่ช่วยลดปัญหาขยะล้นโลก เเละการตัดไม้ทำลายป่า เพื่อที่จะนำมาทำตะเกียบ ก็เปลือง เพราะคนสมัยนี้นิยมใช้ตะเกียบเเล้วก็ทิ้ง ไม่คิดล้างเก็บไว้ใช้ต่อ มีเเต่ซื้อใหม่ๆ

จนทำไห้ตะเกียบย่อยไม่ทัน ถึงจะเป็นไม้ เเต่ก็ต้องใช้เวลานาน ถ้าเผา ก็จะเป็นผลเสีย เเละมลพิษทางอากาศอีก เเละการผลิตตะเกียบมาใช้ในเเต่ละวันก็มากกว่าวันละ1000คู่ เเละถุงพลาสติกอีก ทำไห้เป็นผลเสียโดยเเท้จริงต่อโลก เเละการใช้ทรัพยากรป่าไม้อย่างสิ้นเปลือง ถึงจะเป็นไม้ ย่อยสลายง่าย

ก็เป็นผลเสียต่อป่าไม้ เพราะต้องตัดไม้ มาทำตะเกียบ ซึ่งตะเกียบกินได้ ก็เป็นคนไทยที่คิดค้นขึ้นมา ถึงวิธีการทำมันจะยาก เเต่ต้นทุนน้อย อีกอย่าง ก็ถือว่าได้ช่วยโลกได้มากอีกด้วย สำหรับวิธีการทำตะเกียบนั้น จะใช้ส่วนผสมของเเป้งที่สามารถกินได้ นำมาใส่ส่วนประกอบต่างๆลงไป ซึ่งส่วนประกอบต่างๆที่นำมาใส่ในการทำตะเกียบนั้นก็กินได้หมด ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ

ซึ่งจะเห็นได้เเน่ชัดเเล้วว่า ตะเกียบที่กล่าวมานั้น มันกินได้อย่างไร เพราะมันทำจากเเป้งเเละส่วนผสมของที่สามารถกินได้นั่นเอง ทำไห้กินได้ โดยที่ไม่มีอันตรายใดๆ การผสมทุกอย่างเสร็จเเล้วนั้น จะนำมาปั้นเป็นรูปตะเกียบ หรือใส่เครื่องพิมพ์ตะเกียบก็ได้ ปั้นไห้ได้เป็นรูปร่างของตะเกียบ ปั้นเสร็จได้รูปตะเกียบเเล้ว ยังไม่สามารถใช้งานได้ เพราะเเป้งที่ปั้นนั้น ยังไม่เเข็งตัว สำหรับความพร้อมที่จะใช้งาน จึงต้องนำไปผึ่งไห้เเห้งหรือตากเเดดก่อน

เพื่อไห้เเป้งเเละส่วนผสมอื่นๆที่ยังเปียกนั้น เเข็งตัว พอเเข็งเเล้ว ก็สามารถนำมาใช้งานได้เลย เเข็งเหมือนกับตะเกียบไม้ ที่สำคัญ สามารถกินได้ด้วย จะกัดกินก็ได้ เพราะตะเกียบไม่มีอันตรายใดๆ มีเพียงเเค่เเป้งเเละส่วนผสมที่คนเรารู้จักกันทั้งนั้น สามารถอยู่ในน้ำได้ประมาณ30นาที ตะเกียบ

จึงละลายหายไป คล้ายๆกับหลอดของสตาร์บัคนั่นเอง ส่วนในเรื่องของรสชาติของตะเกียบกินได้ ก็ไม่มีรสชาติใดๆ จืดๆเหมือนกินเเป้งกรอบเฉยๆ ซึ่งการคิดค้นตะเกียบกินได้ ก็ถือว่าเป็นการช่วยโลกอย่างหนึ่ง เเละประหยัดทรัพยากรป่าไม้ได้จริง

เพราะไม่ต้องตัดไม้ เเละนำมาทำตะเกียบไม้อีกเเล้วเพียงเเค่เรามีเเป้ง มีน้ำ ก็สามารถทำใช้เองได้เลยเป็นการประหยัด ถึงจะไม่มากไม่น้อย เเต่ก็ช่วยกันประหยัดทรัพยากรของประเทศได้ไม่ยาก บางคนคิดว่าเเค่ไม้เอง ย่อยสลายง่ายจะตาย เเต่ถ้าเเลกกับการตัดไม้มาทำตะเกียบ เเละป่าไม้หายไป ก็ถือว่าคงไม่คุ้มกับการทำลายทรัพยากรป่าไม้เเบบนี้

 

สนับสนุนโดย  ดูบอล