คลังเก็บรายเดือน: พฤษภาคม 2020

ตะเกียบกินได้

วัฒกรรมเเบบใหม่ ที่ช่วยลดปัญหาขยะล้นโลก เเละการตัดไม้ทำลายป่า เพื่อที่จะนำมาทำตะเกียบ ก็เปลือง เพราะคนสมัยนี้นิยมใช้ตะเกียบเเล้วก็ทิ้ง ไม่คิดล้างเก็บไว้ใช้ต่อ มีเเต่ซื้อใหม่ๆ

จนทำไห้ตะเกียบย่อยไม่ทัน ถึงจะเป็นไม้ เเต่ก็ต้องใช้เวลานาน ถ้าเผา ก็จะเป็นผลเสีย เเละมลพิษทางอากาศอีก เเละการผลิตตะเกียบมาใช้ในเเต่ละวันก็มากกว่าวันละ1000คู่ เเละถุงพลาสติกอีก ทำไห้เป็นผลเสียโดยเเท้จริงต่อโลก เเละการใช้ทรัพยากรป่าไม้อย่างสิ้นเปลือง ถึงจะเป็นไม้ ย่อยสลายง่าย

ก็เป็นผลเสียต่อป่าไม้ เพราะต้องตัดไม้ มาทำตะเกียบ ซึ่งตะเกียบกินได้ ก็เป็นคนไทยที่คิดค้นขึ้นมา ถึงวิธีการทำมันจะยาก เเต่ต้นทุนน้อย อีกอย่าง ก็ถือว่าได้ช่วยโลกได้มากอีกด้วย สำหรับวิธีการทำตะเกียบนั้น จะใช้ส่วนผสมของเเป้งที่สามารถกินได้ นำมาใส่ส่วนประกอบต่างๆลงไป ซึ่งส่วนประกอบต่างๆที่นำมาใส่ในการทำตะเกียบนั้นก็กินได้หมด ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ

ซึ่งจะเห็นได้เเน่ชัดเเล้วว่า ตะเกียบที่กล่าวมานั้น มันกินได้อย่างไร เพราะมันทำจากเเป้งเเละส่วนผสมของที่สามารถกินได้นั่นเอง ทำไห้กินได้ โดยที่ไม่มีอันตรายใดๆ การผสมทุกอย่างเสร็จเเล้วนั้น จะนำมาปั้นเป็นรูปตะเกียบ หรือใส่เครื่องพิมพ์ตะเกียบก็ได้ ปั้นไห้ได้เป็นรูปร่างของตะเกียบ ปั้นเสร็จได้รูปตะเกียบเเล้ว ยังไม่สามารถใช้งานได้ เพราะเเป้งที่ปั้นนั้น ยังไม่เเข็งตัว สำหรับความพร้อมที่จะใช้งาน จึงต้องนำไปผึ่งไห้เเห้งหรือตากเเดดก่อน

เพื่อไห้เเป้งเเละส่วนผสมอื่นๆที่ยังเปียกนั้น เเข็งตัว พอเเข็งเเล้ว ก็สามารถนำมาใช้งานได้เลย เเข็งเหมือนกับตะเกียบไม้ ที่สำคัญ สามารถกินได้ด้วย จะกัดกินก็ได้ เพราะตะเกียบไม่มีอันตรายใดๆ มีเพียงเเค่เเป้งเเละส่วนผสมที่คนเรารู้จักกันทั้งนั้น สามารถอยู่ในน้ำได้ประมาณ30นาที ตะเกียบ

จึงละลายหายไป คล้ายๆกับหลอดของสตาร์บัคนั่นเอง ส่วนในเรื่องของรสชาติของตะเกียบกินได้ ก็ไม่มีรสชาติใดๆ จืดๆเหมือนกินเเป้งกรอบเฉยๆ ซึ่งการคิดค้นตะเกียบกินได้ ก็ถือว่าเป็นการช่วยโลกอย่างหนึ่ง เเละประหยัดทรัพยากรป่าไม้ได้จริง

เพราะไม่ต้องตัดไม้ เเละนำมาทำตะเกียบไม้อีกเเล้วเพียงเเค่เรามีเเป้ง มีน้ำ ก็สามารถทำใช้เองได้เลยเป็นการประหยัด ถึงจะไม่มากไม่น้อย เเต่ก็ช่วยกันประหยัดทรัพยากรของประเทศได้ไม่ยาก บางคนคิดว่าเเค่ไม้เอง ย่อยสลายง่ายจะตาย เเต่ถ้าเเลกกับการตัดไม้มาทำตะเกียบ เเละป่าไม้หายไป ก็ถือว่าคงไม่คุ้มกับการทำลายทรัพยากรป่าไม้เเบบนี้

 

สนับสนุนโดย  ดูบอล

SENTOSA BUGIS บูกีส

BUGIS + แต่ก่อนศูนย์การค้านี้มีชื่อเป็นภาษาญี่ปุ่นอาโนะเนะว่า Illuma ปัจจุบันบริหารโดย Bugis Junction จึงได้ เปิดทางเชื่อมทั้งสองศูนย์การค้าถึงกัน พร้อมเปลี่ยนชื่อ เป็น Bugis + ก่อนจะยกเครื่องใหม่ทั้งดีไซน์ด้านนอก และด้านใน กลายเป็นแหล่งรวมไฮสตรีทแบรนด์ชั้นนำ

ทั้ง Uniqlo , Aeropostale , celio , Bershka , Sephora และ Lowrys Farm หากแบรนด์ที่โดนใจ เจอที่ไรต้องวิ่งตรงเข้าไป ช็อปทุกครั้งกลับเป็นสามร้านเล็กๆ คือ Craftholic ขายตุ๊กตาและของตุ๊กกี้กจากญี่ปุ่น Le Bunny Bleu Singapore ร้านรองเท้าน่ารักจากนิวยอร์ก และ Mini Shoppu

ร้านรวมสินค้าของ Rilakkuma ทั้งสาม ร้านนี้อยู่ที่ทางเชื่อมชั้น 2 ค่ะ สถานี Bugis ทางออก C 201 Victoria Street ทุกวัน 10 . 00 – 22 . 00 

BUGIS STREET แหล่งช็อปปิ้งไฮไลต์แห่งสุดท้ายที่จะแนะนำนี้ เป็นที่ ชื่นชอบของหนุ่มสาวฟิลิปปินส์ที่เข้ามาทำงานใน สิงคโปร์ ทุกช่วงวันหยุด Bugis Street จะคลาคลำ ด้วยผู้คนต่างสัญชาติที่มาเลือกซื้อเสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า อาหาร และขนมในราคาย่อมเยา ในอดีต Bugis Street เคยเป็นดงไนต์คลับ ต่อมาทางการ สิงคโปร์กำจัดเสียเรียบ เปลี่ยนให้เป็นเพิงขายสินค้า ราคาถูกที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองดังเช่นปัจจุบันค่ะ ออกสถานี Bugis กางออก C เปิดทุกวัน 11 . 00 – 22 . 00 น . 

BHG ห้างสรรพสินค้าที่ตั้งอยู่ติด Bugis Junction มีทางเชื่อมถึงกัน และมีร้านวัยรุ่นให้ช็อปปิ้ง เช่น Topshop และ Topman ส่วนชั้น 3 มีแผนกเครื่อง สำอางนำเข้าจากญี่ปุ่นและเกาหลีที่น่าเดินมาก ชื่อ แผนก aLT Beauty ออกสถานี Bugis ทางออก  230 Victoria Street วันจันทร์ – ศุกร์ 10 . 30 – 22 . 00 น . วันเสาร์ – อาทิตย์ 10 . 00 – 22 . 00 น 

SIM LIM SQUARE ศูนย์การค้า 6 ชั้นที่ขายตั้งแต่ อุปกรณ์ไฟฟ้า กล้องถ่ายรูป คอมพิวเตอร์ ไปจนถึง เครื่องเล่นดิจิทัลทั้งหลาย คนท้องถิ่นเรียกที่นี่ว่า SLs และมักมาหาซื้อหนังแผ่นอยู่บ้างเหมือนกัน ตั้งอยู่ ระหว่างย่านบูกิสกับลิตเติ้ลอินเดีย สามารถต่อรอง ราคาได้ แต่ต้องระวังเรื่องสินค้าปลอมด้วยนะคะ ออกสถานี Bugis ทางออก C หรือ Little India ทางออก A 1 Rochor Canal Road ทุกวัน 10 . 30 – 21 . 00 

SIM LIM TOWER อีกหนึ่งศูนย์การค้าที่เน้นขาย สินค้าอิเล็กทรอนิกส์ ถึงแม้ชื่อจะคล้าย SLS แต่ ลูกค้าทั่วไปนิยมที่ SLS มากกว่าค่ะ ออกสถานี Bus ทางออก C หรือ Little India ทางออก A 10 Jalan Besan ทุกวัน 10 . 00 – 19 . 00 น . ( หลายร้านปิดวันหยุด ) 

 

สนับสนุนโดย  แทงบอลไม่มีขั้นต่ำ