คลังเก็บรายเดือน: มีนาคม 2020

ข่าวสาวอายุ 35 ปีทำเล็บแล้วนิ้วติดเชื้อเกือบต้องการเป็นคนพิการ

จากกรณีที่มีข่าวว่านายแพทย์ อารักษ์ วงศ์วรชาติ ได้รับผู้ป่วยที่มีปัญหาเรื่องการปวดนิ้ว เมื่อคุณหมอตรวจจึงพบว่าคนไข้มีอาการนิ้วมือที่เป็นแผลติดเชื้อและตอนนี้เชื้อได้ลามไปจนถึงข้อกระดูก ทำให้ต้องรีบรักษาด้วยการผ่าตัด  โดยเหตุการณ์ครั้งนี้เกิดขึ้นที่โรงพยาบาลสิชล เป็นโรงพยาบาลในจังหวัดนครศรีธรรมราช

ซึ่งนายแพทย์เจ้าของไข้ได้เล่าแชร์เหตุการณ์ให้ฟังว่า คนไข้รายดังกล่าวก่อนหน้านี้ได้ไปร้านเสริมสวยเพื่อทำการติดเล็บปลอม แต่ทางร้านไม่มีคุณภาพนำกาวตาช้างมาติดให้ที่เล็บแทน ซึ่งตอนที่ติดเล็บปลอมทางร้านได้ตัดแต่งตรงขอบของเล็บด้วย  เมื่อติดมาได้ประมาณ 3 วันคนไข้รู้สึกปวดที่นิ้ว

แต่ไม่ได้คิดอะไรจึงซื้อยามาทานเอง แต่ก็ไม่หายยิ่งรู้สึกปวดมากขึ้น และนิ้วเริ่มปวดขึ้นจนงอนิ้วไม่ได้ ผู้ป่วยเริ่มมีไข้สูงและยิ่งเจ็บมากตรงบริเวณเล็บที่ไปทำ จึงตัดสินใจดึงเอาเล็บปลอมออก แล้วก็พบว่ามีเนื้อหลุดออกมาจากขอบเล็บด้วย จึงได้เดินทางมาที่โรงพยาบาลซึ่งพอหมอได้ตรวจดูอาการอย่างละเอียดก็พบกับปัญหาที่กล่าวไปแล้วข้างต้น ซึ่งคุณหมอยังบอกอีกว่าคนไข้รายนี้นอกจากจะต้องเสียค่ารักษาไปหลายหมื่นบาทแล้ว ยังเสี่ยงที่นิ้วจะพิการ หรืออาจติดเชื้อโรคอื่นๆได้ด้วย

            คุณหมอแนะนำมาว่าหากมีอาการดังต่อไปนี้ ควรรีบมาพบแพทย์ทันที่ คือ มีอาการบวม แดงหรือมีหนองตรงที่เป็นแผล  ทำให้เคลื่อนไหวลำบาก อาจมีอาการอื่นแทรกเช่น มีไข้ อ่อนเพลียและอาเจียน ซึ่งสาเหตุของอาการเหล่านี้มาจากการติดเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งเสี่ยงอย่างมากที่เชื้อจะแพร่เข้ากระแสเลือด อาจก่อให้เกิดอันตรายถึงชีวิตได้

          สำหรับข่าวนี้คงจะเป็นอุทาหรณ์ให้สาวๆหลายคนที่รักความสวยความงาม และชอบเข้าร้านทำเล็บ อันที่จริงการทำเล็บที่ร้านไม่ได้ก่อให้เกิดแผลติดเชื้อแบบนี้ แต่ที่มีข่าวแบบนี้เกิดขึ้นมาได้ เพราะร้านที่ลูกค้าไปทำเล็บเป็นร้านที่ไม่ได้มาตรฐาน และทำไม่สะอาด และไม่มีความรู้เกี่ยวกับการทำเล็บมากพอ เน้นเอาประหยัดเข้าไว้ เพราะไม่มีการต่อเล็บที่ไหนเขาใช้กาวตราช้างมาต่อเล็บหรอก

เนื่องจากช่างทำเล็บจะรู้ดีกว่ามีกาวสำหรับต่อเล็บโดยเฉพาะอยู่แล้ว และการตัดเล็บควรดูร้านที่มีการเปลี่ยนอุปกรณ์หรือล้างอุปกรณ์ด้วยยาฆ่าเชื้อเพราะอุปกรณ์ตัดเล็บเป็นการใช้งานร่วมกันหลายคน เราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าคนที่มีตัดก่อนเราเขาเป็นโรคติดต่อหรือไม่ ซึ่งการตัดเล็บที่ร้านเสี่ยงอย่างมากที่จะติดโรคมาจากคนก่อนหน้าเรา เช่น HIV ดังนั้น การทำเล็บทางที่ดีทำเองที่บ้านปลอดภัยกว่า

วิธีการเลือกซื้ออาหารกระป๋อง

และด้วยว่าเดียวนี้การที่คนเรานั้นหันมากินอาหารกระป๋องกันอย่างเยอะมากเพราะด้วยการที่สะดวกสบายและหาทานได้ง่ายมากและก็สามารถรับประทานได้ทันทีแต่ว่าบางคนนั้นก็เอามาปรุงใหม่แต่มีอาหารกระป๋องนั้นมาร่วมด้วยและด้วยที่ว่าปัจจุบันนี้โลกเรานั้นเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก

จึงทำให้มีอาหารกระป๋องนั้นให้เรานั้นได้เลือกเยอะแยะมากมายไม่ว่าจะเป็นปลากระป๋องหรือว่าผักกระป๋องหรือว่าแกงกระป๋อง เนื้อกระป๋อง และรวมไปถึงการที่มีข้าวกระป๋องที่ทำให้เรานั้นสะดวกสบายแต่สำหรับคนที่กำลังคิดว่าการที่เรานั้นเลือกซื้ออาหารกระป๋องนั้นเอามาเก็บไว้นั้นเราต้องพึงนึกถึงสุขภาพด้วยว่าการที่เรานั้นกินอาหารกระป๋องนั้นเป็นเรื่องที่ไม่ค่อยดีต่อสุขภาพและคนที่คุณนั้นรักหรือว่าคนในครอบครัวกันนะค่ะ

วิธีเลือกซื้ออาหารกระป๋องให้ปลอดภัย

  1. วันเดือนปีที่ผลิตนั้นต้องดูเป็นอันดับแรกและก็วันเดือนปีหมดอายุที่เรานั้นต้องดูที่ข้างผลิตภัณฑ์เพราะว่าการที่เรานั้นต้องดูเรื่องวันเดือนปีนั้นเป็นเรื่องที่เรานั้นต้องใส่ใจในความสำคัญและการเลือกซื้ออย่างมากเพราะว่าถ้าเรานั้นกินอาหารกระป๋องที่หมดอายุแล้วถ้าเรานั้นรับประทานเข้าไปนั้นจะเกิดอันตรายต่อสุขภาพและเวลาที่เรานั้นเลือกซื้อเพื่อที่จะได้เก็บเอาไว้กินได้นานหน่อย
  2. การที่เราจะเลือกซื้อนั้นเราต้องตรวจสอบว่ากระป๋องหรือผลิตภัณฑ์นั้นบวม  พอง มีรอยรั่วไหม มีสนิมขึ้นที่กระป๋องหรือเปล่า เพราะว่าถ้าอาหารกระป๋องบางอย่างนั้นถ้าเก็บเอาไว้ไม่ดีนั้นก็อาจจะทำให้เสียได้เหมือนกันดังนั้นเราจะซื้อก็ควรดูที่กระป๋องนั้นไม่บุบและก็ควรที่จะอยู่ในสภาพที่ปกติเหมือนกับกระป๋องอื่นๆ

วิธีการเลือกซื้ออาหารให้ปลอดภัย

  • เรานั้นต้องดูที่ผลิตว่าอยู่ที่ไหนรวมไปถึงสถานที่ที่ที่นั่นมีอยู่จริงหรือเปล่าและเชื่อถือได้หรือไม่เพราะว่าถ้าเรานั้นซื้อไปแล้วอาจจะทำให้สุขภาพร่างกายเรานั้นแย่อย่างมากดังนั้นก่อนที่เรานั้นกินเราก็ควรดูที่ว่าเรานั้นซื้อน่าเชื่อถือได้มากน้อยแค่ไหน 
  • ทีฉลากนั้นต้องมีส่วนผสมว่าใส่อะไรลงไปบ้างรวมไปถึงปริมาณน้ำหนักที่ชัดเจนและต้องจดทะเบียนการค้าจดทะเบียนกับกระทรวงสาธารณสุขและก็ควรที่จะมีเครื่องหมายความปลอดภัยและนอกจากนี้เราก็ควรเลือกซื้ออาหารกระป๋องที่เรานั้นรูจักโดยทั่วไปเพื่อที่เวลาเรานั้นกินเข้าไปแล้วจะได้ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ

วิธีการเลือกซื้ออาหารกระป๋องให้ปลอดภัย

  • และเมื่อเรานั้นเปิดอาหารกระป๋องนั้นออกมาแล้วอาหารที่ในกระป๋องนั้นจะต้องไม่มีกลิ่นเหม็นหรือว่าภายในกระป๋องนั้นต้องไม่เป็นสนิมแต่ถ้ามีสิ่งที่เรานั้นบอกก็ควรที่จะทิ้งไม่ตองเสียดายเพราะว่าถ้าเรานั้นกินเข้าไปแล้วอาจจะทำให้ท้องเสียหรือว่าอาจจะเป็นมากกว่านั้นก็ได้

เรียนๆเล่นๆ ก็ได้ความรู้เหมือนกันนะ

 ปัจจุบันเรามักจะเห็นว่า โรงเรียนมีการเรียนการสอนในรูปแบบใหม่ที่เปลี่ยนไปจากเดิม

โดยเรามักจะเห็นว่าโรงเรียนจะมีกิจกรรมให้นักเรียนทำกันมากขึ้น อยากที่เห็นในตอนนี้จะมีการเรียนที่ต้องเคร่งเครียดกับตำราเรียนประมาณครึ่งวัน ส่วนอีกครึ่งวัน เราจะเห็นได้ว่าลูกหลานของเราจะได้เรียนไปพร้อมพร้อมกับการเล่น เช่นการเรียนวิชา ทำอาหาร ซึ่งจากเดิมครูที่โรงเรียนจะให้อ่านหนังสือว่าทำอย่างไร แต่เด็กจะไม่ได้สัมผัสการทำจริง แต่เชื่อไหมว่าในปัจจุบัน โรงเรียนส่วนใหญ่เปิดกว้างให้เด็กเด็กได้ลองหัดทำด้วยตนเอง

ได้แล้ว ด้วยการให้เด็กเตรียมวัตถุดิบมาแล้ว นำมาทำพร้อมกับคุณครูผู้สอน และสามารถให้นักเรียนลองทานฝีมือของตัวเองได้ ซึ่งการเรียนแบบนี้จะทำให้เด็กมีความสนุกสนานและสนใจทีจะมาเรียนกันมากขึ้น รวมถึงยังมีอีกหลายวิชา ทีเด็กจะได้เล่นกิจกรรมแล้วสร้างความเพลิดเพลินในการเรียน  เช่น วิชาพละศึกษา วิชาการสังคมและการเกษตรที่เด็กจะได้ทดลองขุดดิน พรวนดินและปลูกต้นไม้และเลี้ยงสัตว์เอง เช่นการเลี้ยงไก่ ปลูกผักสวนครัว ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นการเรียนรู้การทำจริงที่เด็กเด็กจะไม่ได้อยู่แค่ในตำราเรียน

เมื่อต้องมานั่งเรียนก็จะเกิดความเบื่อหน่าย แต่ปัจจุบันเด็กเด็กจะใช้ทดลองทำจริงทำให้รู้ว่าการทำงานจริงจริงนั้นมันเหนื่อยและสนุกสนานแค่ไหน สิ่งเหล่านี้จะไปกระตุ้นการพัฒนาสมองของเด็กเด็ก และยังเป็นการสอนการใช้ชีวิตขั้นพื้นฐานให้กับเด็กเด็กได้ทำอะไรด้วยตัวเองเป็นอีกด้วย ความรู้ทั้งเรื่องการทำอาหาร การทำงานบ้าน เด็กเด็กจะสามารถนำกลับมาใช้ในชีวิตประจำวันทีบ้านได้ เช่นพวกเขาจะสามารถซักผ้าของตัวเองเป็น พวกเขาจะสามารถทำอาหารง่ายง่ายกินเองได้ หากวันไหนผู้ปกครองไม่ว่างเตรียมไว้ให้ ซึ่งกิจกรรมแบบนี้ถือว่ามีประโยชน์สำหรับเด็กเด็กและผู้ปกครองมาก

และการเรียนการสอนโดยให้เด็กได้มีโอกาสลงมือทำเองนี้ จะทำให้เด็กไม่เบื่อที่จะมาโรงเรียนเหมือนเมื่อก่อน การที่โรงเรียนหากิจกรรมมาให้เด็กได้ทดลองทำในชั่วโมงเรียนเป็นการสอดคล้องกับนโยบายของหน่วยงานทางการศึกษาที่ต้องการให้เด็กเด็กได้มีเวลาเล่นมากขึ้นโดยการเล่นในทีนี้เป็นการเล่นเชิงสร้างสรรค์ ซึ่งจะเป็นการเรียนผสมผสานกับการเล่นเพื่อให้เด็กไม่เครียดกับการเรียนมากเกินไปนัก

และยังทำให้เด็กอยากที่จะมาโรงเรียนอีกด้วย  ไม่ว่าจะเป็นการเรียนดนตรีหรือกีฬา ก็สามารถจัดกิจกรรมให้นักเรียนได้ร่วมสนุกได้ เช่นการจัดมินิคอนเสิร์ตให้เด็กที่เรียนดนตรีได้แสดงฝีมือที่เรียนมาให้เพื่อนเพื่อนในโรงเรียนได้ชม

เลือกกระเป๋าอย่างไรให้เหมาะสมกับการใช้งาน

สมัยนี้กระเป๋าเป็นที่นิยมมากยิ่งไปกว่านั้นสำหรับพวกที่ชอบท่องเที่ยวมักจะใช้กระเป๋าด้วยกันทั้งสิ้นหากคุณกำลังมองหากระเป๋าสักใบอยู่ เพราะต้องการจะนำกระเป๋าเหล่านี้ไปท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลด้วยแล้วโดยกระเป๋าเหล่านั้นจะเป็นตัวบ่งบอกในความเป็นตัวของเราเพราะการเลือกใช้กระเป๋าส่วนใหญ่จะบ่งบอกถึงนิสัยและลักษณะของบุคคลที่ใช้ได้เป็นอย่างดีดังนั้นวันนี้เรามาดูวิธีการเลือกกระเป๋าเพื่อทำให้เราดูดีในแบบที่เป็นเรากันดีกว่า

ก่อนอื่นเรามาดูกันก่อนว่าท่านมีจุดประสงค์ใดสำหรับการใช้กระเป๋าเพราะเรานั้นควรจะแยกประเภทการใช้งานของกระเป๋ากันนะว่าจะนำกระเป๋าไปใช้ด้านใดเพราะว่าการใช้กระเป๋านั้นไม่ควรนำไปใช้แบบมั่วๆเพราะมันอาจจะทำให้เกิดผลเสียหลายอย่างตามมา

กระเป๋าที่นำไปใส่เสื้อผ้าต้องมีลักษณะดังนี้

กระเป๋าชนิดนี้เป็นกระเป๋าที่จะสามารถนำเสื้อผ้าที่มีปริมาณเยอะเคลื่อนย้ายสถานที่ได้ดังนั้นกระเป๋าลักษณะนี้จะเป็นกระเป๋าต้องมีขนาดไซต์ที่ใหญ่พอสมควร และสามารถเคลื่อนย้ายได้ง่ายเพราะว่าหากคุณนั้นมีการเดินทางหลายวันหรือเดินทางไกลมากซึ่งคุณจำเป็นจะต้องพึ่งพากระเป๋าแบบนี้และกระเป๋าใบนี้ก็สามารถรับน้ำหนักของสิ่งของได้เป็นอย่างดีเพราะภายในของมันมีพื้นที่กว้างสำหรับขนสัมภารได้ดี

ส่วนใหญ่ของภายในกระเป๋านั้นจะเป็นพื้นที่โล่งๆ กระเป๋าในลักษณะนี้ส่วนมากจะทำมาจากพลาสติกหรือหรือทำจากผ้าที่เป็นไวนิลในบางยี่ฮ้อแต่สำหรับบางยี่ฮ้อก็อาจจะทำมาทจากหนังได้เช่นกันเพราะว่ามันขึ้นอยู่กับยี่ผู้ผลิตแต่ละคนว่าจะนำวัสดุอะไรมาผลิตนั่นเอง

ในการผลิตกระเป๋าแบบนี้ส่วนใหญ่นั้นจะผลิตโดยมีการติดล้อเพื่อทำให้การเดินทางขนย้ายง่ายตามไปด้วยเพราะส่วนใหญ่กระเป๋าแบบนี้จะเป็นการขนย้ายที่มีจำนวนมาก ดังนั้นจึงทำล้อมาเพื่อทำให้ผู้ใช้สินค้ารู้สึกสบายขึ้นในการขนย้าย

ใส่ของทั่วไปที่เป็นขนาดกลาง 

สำหรับกระเป๋าที่เราเอ่ยถึง นั้นก็คือกระเป๋าที่มีขนาดกลางไม่ใหญ่มากไปและไม่เล็กมากไปมีขนาดตามความเหมาะสมหรือขนาดตามความต้องการของผู้ใช้ โดยเราสามารถนำกระเป๋านี้สะพายไปที่ไหนต่อที่ไหนด้วยกันนั่นเอง

ซึ่งขนาดของมันจะเป็นลักษณะพอดี เหมาะสมกับการสะพาย บางท่านก็จะใช้กระเป๋าเป้บางคนก็ชอบในรูปแบบสะพายข้าง ซึ่งไม่ว่าจะเป็นรุ่นไหนก็ตาม เราสามารถเลือกตามแบบที่เราชอบได้อย่างเต็มที่เลย

สำหรับกระเป๋าเป้ส่วนใหญ๋แล้วนักเดินทางหรือวัยรุ่นชอบนำไปใช้เพราะบางคนก็นำเสื้อผ้าของตนใส่ไปได้ด้วยเช่นกันไม่ว่าจะเป็นอะไรก็ตามที่เราจะนำไปใส่ซึ่งกระเป๋าเหล่านั้นเป็นกระเป๋าที่ยอดฮิตมากเช่นกันเพราะราคาของมันไม่แพงมากนักสามารถจัต้องได้แถมประโยชน์ใช้สอยก็มากมายเหลือเกิน เรียกว่ามีกระเป๋าใบนี้คุ้มค่าจริงๆ