คลังเก็บหมวดหมู่: การศึกษา

เรียนๆเล่นๆ ก็ได้ความรู้เหมือนกันนะ

 ปัจจุบันเรามักจะเห็นว่า โรงเรียนมีการเรียนการสอนในรูปแบบใหม่ที่เปลี่ยนไปจากเดิม

โดยเรามักจะเห็นว่าโรงเรียนจะมีกิจกรรมให้นักเรียนทำกันมากขึ้น อยากที่เห็นในตอนนี้จะมีการเรียนที่ต้องเคร่งเครียดกับตำราเรียนประมาณครึ่งวัน ส่วนอีกครึ่งวัน เราจะเห็นได้ว่าลูกหลานของเราจะได้เรียนไปพร้อมพร้อมกับการเล่น เช่นการเรียนวิชา ทำอาหาร ซึ่งจากเดิมครูที่โรงเรียนจะให้อ่านหนังสือว่าทำอย่างไร แต่เด็กจะไม่ได้สัมผัสการทำจริง แต่เชื่อไหมว่าในปัจจุบัน โรงเรียนส่วนใหญ่เปิดกว้างให้เด็กเด็กได้ลองหัดทำด้วยตนเอง

ได้แล้ว ด้วยการให้เด็กเตรียมวัตถุดิบมาแล้ว นำมาทำพร้อมกับคุณครูผู้สอน และสามารถให้นักเรียนลองทานฝีมือของตัวเองได้ ซึ่งการเรียนแบบนี้จะทำให้เด็กมีความสนุกสนานและสนใจทีจะมาเรียนกันมากขึ้น รวมถึงยังมีอีกหลายวิชา ทีเด็กจะได้เล่นกิจกรรมแล้วสร้างความเพลิดเพลินในการเรียน  เช่น วิชาพละศึกษา วิชาการสังคมและการเกษตรที่เด็กจะได้ทดลองขุดดิน พรวนดินและปลูกต้นไม้และเลี้ยงสัตว์เอง เช่นการเลี้ยงไก่ ปลูกผักสวนครัว ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นการเรียนรู้การทำจริงที่เด็กเด็กจะไม่ได้อยู่แค่ในตำราเรียน

เมื่อต้องมานั่งเรียนก็จะเกิดความเบื่อหน่าย แต่ปัจจุบันเด็กเด็กจะใช้ทดลองทำจริงทำให้รู้ว่าการทำงานจริงจริงนั้นมันเหนื่อยและสนุกสนานแค่ไหน สิ่งเหล่านี้จะไปกระตุ้นการพัฒนาสมองของเด็กเด็ก และยังเป็นการสอนการใช้ชีวิตขั้นพื้นฐานให้กับเด็กเด็กได้ทำอะไรด้วยตัวเองเป็นอีกด้วย ความรู้ทั้งเรื่องการทำอาหาร การทำงานบ้าน เด็กเด็กจะสามารถนำกลับมาใช้ในชีวิตประจำวันทีบ้านได้ เช่นพวกเขาจะสามารถซักผ้าของตัวเองเป็น พวกเขาจะสามารถทำอาหารง่ายง่ายกินเองได้ หากวันไหนผู้ปกครองไม่ว่างเตรียมไว้ให้ ซึ่งกิจกรรมแบบนี้ถือว่ามีประโยชน์สำหรับเด็กเด็กและผู้ปกครองมาก

และการเรียนการสอนโดยให้เด็กได้มีโอกาสลงมือทำเองนี้ จะทำให้เด็กไม่เบื่อที่จะมาโรงเรียนเหมือนเมื่อก่อน การที่โรงเรียนหากิจกรรมมาให้เด็กได้ทดลองทำในชั่วโมงเรียนเป็นการสอดคล้องกับนโยบายของหน่วยงานทางการศึกษาที่ต้องการให้เด็กเด็กได้มีเวลาเล่นมากขึ้นโดยการเล่นในทีนี้เป็นการเล่นเชิงสร้างสรรค์ ซึ่งจะเป็นการเรียนผสมผสานกับการเล่นเพื่อให้เด็กไม่เครียดกับการเรียนมากเกินไปนัก

และยังทำให้เด็กอยากที่จะมาโรงเรียนอีกด้วย  ไม่ว่าจะเป็นการเรียนดนตรีหรือกีฬา ก็สามารถจัดกิจกรรมให้นักเรียนได้ร่วมสนุกได้ เช่นการจัดมินิคอนเสิร์ตให้เด็กที่เรียนดนตรีได้แสดงฝีมือที่เรียนมาให้เพื่อนเพื่อนในโรงเรียนได้ชม